Một số chiêu tiếp cận khách hàng của môi giới bất động sản

Ngành bất động sản phát triển mạnh đã thu hút nhiều người đến với nghề môi giới. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh cao, các môi giới phải nghĩ ra nhiều chiêu để tiếp cận khách hàng tiềm năng

Công ty cổ phần địa ốc AE là đơn vị chuyên tư vấn mua bán – cho thuê – đầu tư các dự án bất động sản khu vực Phía Tây, Hà Nội. Tập trung chủ đạo là phân khúc đất nền mà tiêu biểu như: dự án Splendora Bắc An Khánh, khu đô thị Dương Nội, Hado Charm Villas, …. Vui lòng truy cập website của AELAND để nhận những thông tin mới nhát về dự án.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản (BĐS) là thuật ngữ chỉ người làm công việc trung gian giữa người mua và người bán hoặc thuê bất động sản. Người làm môi giới BĐS thường được chi trả hoa hồng theo tỷ lệ dựa trên tổng giá trị giao dịch BĐS đó. Môi giới bất động sản khác người bán BĐS ở chỗ người bán bất động sản tìm kiếm người mua bất động sản còn môi giới bất động sản sẽ tìm kiếm và kết nối người mua và người bán với nhau nhưng có nhiều đơn vị kinh doanh BĐS thường “gộp” chung 2 bộ phận này với nhau. Trong dân gian, người ta thường hay gọi là “cò đất”.

Đặt cọc là bước đầu tiên khi mua bán đất nền Thủ Dầu Một Bình Dương 

Môi giới bất động sản là một ngành đòi hỏi người làm phải có kiến thức tổng hợp, chứ không đơn giản chỉ cần khách hàng đến và tư vấn. 

Chiêu trò “cắt máu” trong BĐS

“Cắt máu” là gì?

“Cắt máu” trong BĐS là cụm từ dùng để miêu tả hành động trích số tiền hoa hồng mà môi giới được hưởng sau khi có giao dịch thành công và tặng số tiền ấy cho khách hàng, có thể xuất phát từ yêu cầu khách hàng hoặc do sự cạnh tranh gay gắt giữa các môi giới nhằm níu kéo khách hàng. Dân trong nghề BĐS thường dùng từ này với hàm ý mỉa mai, bày tỏ sự nuối tiếc và thất vọng.

Vậy khách hàng, họ nghĩ gì khi mua BĐS “cắt máu”?

Đó là 1 khoản chiết khấu, chính sách ưu đãi riêng của môi giới dành cho họ khi họ chọn bất động sản của “cò” ấy. 

Sự thật đằng sau chiêu trò này là gì?

Đây thực chất là 1 hành động thiếu lành mạnh trong kinh doanh bất động sản. Nó xuất phát từ 1 số khách hàng quá eo hẹp về tài chính hoặc có phần hơi “keo kiệt”, hoặc là từ 1 số môi giới muốn thành công giao dịch bằng mọi giá, “nịnh bợ” với cấp trên… Điều này đã và đang tác động trực tiếp vào thu nhập của môi giới, uy tín của chủ dự án nói riêng và các khách hàng nói chung.

cat mau trong moi gioi bat dong san

Chiêu trò cài “chim mồi” để tạo nên cơn sốt đất giả.

Tại các điểm nóng như Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu…, nhiều miếng đất sang tay qua cả 6 – 7 người nhưng chỉ mới đặt cọc chứ chưa làm công chứng sang tên, chủ yếu là khách mua đất với mục đích lướt sóng. Môi giới dẫn khách vào đặt cọc nhưng ngay sau đó lại đưa khách mới vào đặt cọc cao hơn với mục đích “thổi giá” thị trường, đánh vào lòng tham của người mua.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, khoảng 4 năm trở lại đây thị trường BĐS lặp đi lặp lại rất nhiều đợt sốt đất, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực.

Vậy mọi người bị ảnh hưởng gì khi là nạn nhân trước những tin đồn giả như trên?

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Công ty địa ốc Trường Phát Investment, hiện tại đã có nhiều người thấm thía bài học và bắt đầu rao bán cắt lỗ chút vốn để đầu tư kênh khác. Tuy nhiên, không phải cứ muốn thoái vốn là được. Không riêng người dân, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng “than trời” vì giá đất cao ảnh hưởng rất nhiều đến dự án BĐS.

Sự thật đằng sau chiêu trò này là gì?

Theo ông Châu, thủ phạm đằng sau các đợt sốt đất, giá nhà là giới “đầu nậu, cò đất, doanh nghiệp bất lương” thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn giả, “thổi giá”, lợi dụng tâm lý đám đông “hám  lợi”, cài “chim mồi” giao dịch mua bán giả tạo và thừa cơ hội “đục nước béo cò”, trục lợi bất chính và trong một số trường hợp đã có sự móc nối, tiếp tay, “chống lưng” của các cán bộ cơ sở.

Sau “sốt” nhà đất, không chỉ các nhà đầu tư, khách hàng “than trời mà các “cò đất” cũng mắc kẹt tại các lô đất trống. Đó cũng chỉ là “gậy ông đập lưng ông” mà thôi.

Lời kết

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện sẽ sinh ra làn sóng tận dụng hoặc lợi dụng cơ hội để phát triển.

Khi đầu tư, giới hạn cũng là một điều cần chú ý và khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực nào trên thị trường, chúng ta phải tìm hiểu thông tin từ những nguồn có uy tín, chất lượng, trang bị một chút kiến thức hữu ích cho bản thân để tránh những bước đi sai lầm không đáng có.